Những sai lầm thường mắc phải khi thành lập một doanh nghiệp mới

Thành lập doanh nghiệp có thể nói đang bước vào giai đoạn bùng nổ ở thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp mới liên tục xuất hiện, điều đó chứng minh cho sự trỗi dậy của một nền kinh tế được đánh giá triển vọng bậc nhất Châu Á hiện nay.

Tuy nhiên việc thành lập và duy trì một doanh nghiệp không phải điều dễ dàng, nên thực tế cũng không ít tổ chức và cá nhân phải rời khỏi cuộc chơi sau vài năm đầu cầm cự, sự khốc liệt là điều có thể thấy rõ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Office168 và tìm ra câu trả lời cho sự thất bại của các doanh nghiệp mới nhé!

Rất nhiều startup đã phải bỏ cuộc chơi sau vài năm cầm cự vì không có những chính sách, kế hoạch rõ ràng

1. Không tìm hiểu về người đồng sáng lập và tuyển chọn nhân sự mạnh ngay từ đầu

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, người ta chỉ ra rằng nếu thành lập doanh nghiệp với một hoặc hai cộng sự thân thiết thì khả năng khởi nghiệp thành công của bạn sẽ cao hơn. Nếu từ 2–3 cộng sự đồng sáng lập khá lý tưởng cho việc kiểm tra đối chiếu, lên ý tưởng, cùng nhau vượt qua khó khăn và sửa chữa những khuyết điểm của người khác tốt nhất.

Và đây cũng là nhân sự lý tưởng để công ty có thể gặt hái được những thành quả tốt nhất. Tuy nhiên, tìm được người đồng sáng lập phù hợp không phải dễ dàng, bởi việc nghĩ ra ý tưởng và tìm kiếm người sẵn sàng làm chung với bạn là việc không khó nhưng việc quá vội vã thường dẫn đến sai lầm.

Do đó, lời khuyên là bạn nên tìm kiếm người quen thân, dành nhiều thời gian ở cùng nhau để có thời gian chia sẻ. Đây cũng là cách tốt để bạn biết được điểm mạnh — yếu của người đồng sáng lập, nhìn nhận cách họ hành xử khi có áp lực cũng như thói quen, sở thích cá nhân… những điều tưởng chừng nhỏ nhặt lại có sự ảnh hưởng đến việc khởi nghiệp của một doanh nhân trẻ.

Đồng thời, những nhân sự cốt cán đầu tiên sẽ là người đồng hành trên con thuyền của bạn, họ phải là người có chung ý chí, không ngại khó khăn, gian khổ. Bởi khi mới thành lập doanh nghiệp , tất cả đội ngũ đều non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên mọi người cần phải tự lập nhiều hơn, vì công ty nhiều hơn là chỉ lo cho chủ nghĩa cá nhân.

2. Tư vấn thành lập doanh nghiệp không dành cho người thiếu thực tế

Có thể ý tưởng của bạn rất tốt, hướng đi bạn mở ra rất triển vọng như: gọi vốn, chú ý của truyền thông, đánh giá cao của bạn bè, gia đình… nhưng đừng quá thiếu thực tế. Bởi việc kinh doanh luôn đi sát với thực tế và hiện thực xã hội, bạn không thể ngủ quên trên chiến thắng hay đơn giản chỉ là quá tự tin vào bản thân.

Điều này có thể dẫn đến thất bại nhanh chóng. Do đó, cần duy trì được năng lượng và có động lực để tiếp tục công việc kinh doanh rất quan trọng, bám sát thực tế giúp nhà kinh doanh giữ được đà phát triển.

3. Không tập trung vào khách hàng, không trung thực với chính mình, với nhân viên

Tư vấn thành lập doanh nghiệp Office168 thường xuyên nhắc nhở khách hàng của mình bên cạnh vệc phải biết Luật doanh nghiệp khi thành lập công ty thì cũng phải nên tập trung vào khách hàng và phải thành thật với chính bản thân họ cũng như nhân viên của họ.

Bởi khi có sai lầm xảy ra, nhiều nhà lãnh đạo trẻ không dám nhìn nhận vào sự thật, đổ lỗi cho khách hàng hoặc cho nhân viên của họ. Do đó, khi mọi việc diễn ra không thuận lợi, người sáng lập không nên tự lừa dối bản thân và đội ngũ nhân sự mà hãy tập trung nhìn nhận vấn đề và tìm ra giải pháp để nhanh chóng lấy lại năng lượng và nhiệt huyết để duy trì, phát triển doanh nghiệp.

4. Sai lầm trong chiến lược kêu gọi đầu tư và đầu tư sản phẩm “đầu tiên”

Một nhóm startup đang thảo luận ý tưởng kinh doanh với nhau.

Sau khi thành lập doanh nghiệp với việc có một nguồn tài chính dư dả, có vốn liếng đã khiến nhiều nhà khởi nghiệp nhanh chóng kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên việc này có thể dẫn đến những sai lầm khi kêu gọi nguồn tiền vào thời điểm không thích hợp. Ngoài ra, việc khó khăn trong kêu gọi đầu tư cũng sẽ đẩy các nhà sáng lập vào khó khăn hoặc quá phụ thuộc vào nguồn vốn này mà đi ngược lại lại ích khách hàng.

Không sai khi bạn muốn đưa đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, nhưng nên nhớ rằng người tiêu dùng sẽ không đặt kỳ vọng quá nhiều cũng như không quá khắt khe cho những sản phẩm mới ra mắt trên thị trường nếu như họ nhận được lời giải thích hợp lý. Điều bạn cần làm là đưa sản phẩm nhanh chóng đến tay khách hàng, để lắng nghe những cảm nhận, phản hồi của họ về sản phẩm của bạn.

Chính vì vậy, đừng trông mong vào một “sản phẩm hoàn hảo” mà hãy dành thời gian lắng nghe nhiều hơn đối tượng khách hàng của bạn để mang tới những giá trị sản phẩm tốt hơn trong những lần tiếp theo. Còn với lần đầu tiên ra mắt sản phẩm, hãy để khách hàng là người đánh giá sản phẩm này.

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất mà Office168 nhận thấy các doanh nghiệp thường xuyên mắc phải. Trên thực tế, sẽ có nhiều trường hợp, nhiều tình huống và vấn đề bất ngờ mà chỉ khi từng trải một lần mới đúc kết được kinh nghiệm.

Nếu bạn đã có dự định thành lập doanh nghiệp, tham khảo thêm các thông tin liên quan đến Cẩm nang doanh nghiệp của Office168, cũng như hãy lựa chọn cho mình một đơn vị đồng hành đáng tin cậy như Office168 để được hướng dẫn chi tiết và được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ thủ tục chính xác nhé!

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Các chuyên viên tại Office168 với nhiều năm kinh nghiệm sẽ cung cấp những giải pháp tối ưu, giúp bạn hoàn thành thủ tục cũng như hồ sơ pháp lý thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Liên hệ ngay Office168 nếu bạn có một trong các nhu cầu sau:

  • Đăng ký thành lập doanh nghiệp
  • Thành lập văn phòng đại diện
  • Thành lập chi nhánh
  • Thay đổi vốn điều lệ
  • Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
  • Thay đổi tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh
  • Đăng ký thành lập doanh nghiệp
  • Thay đổi vị trí kinh doanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s