Làn sóng mới ở các dịch vụ văn phòng năm 2020: Coworking space

Coworking space là một dịch vụ cho thuê văn phòng có sẵn các trang thiết bị nhằm giúp nhiều doanh nghiệp giảm thiểu chi phí về trang trí nội thất cũng như các hoạt động khác. Theo báo cáo mới nhất của CBRE thì xu hướng đang rất được chuộng bởi giới văn phòng làm việc tự do, các doanh nghiệp startup vì vừa đa dạng về loại hình, diện tích cho thuê cũng như số lượng cho thuê hiện nay.

Vậy dich vụ chỗ ngồi làm việc này có các tiện ích và phù hợp với những mô hình làm việc team – nhóm nào, mời bạn đọc qua bài viết sau của Office168 để rõ hơn các bạn nhé.

image

Coworking space là gì?

Mô hình coworking space nghĩa là mô hình làm việc chung. Tính cộng đồng và tính tiện ích được xem là hai thành tố quan trọng quyết định sự thành bại của coworking space.

Có nhiều gói dịch vụ với mức giá ưu đãi cho bạn khi thuê coworking space nhưng tùy từng doanh nghiệp lại phù hợp với từng gói dịch vụ khác nhau. Mô hình không gian làm việc chung này thông thường sẽ kèm theo dịch vụ chăm sóc khách hàng, hạ tầng công nghệ thông tin, đăng ký địa điểm trụ sở công ty, thậm chí là dịch vụ hành chính như gửi email, fax,…

Coworking space bùng nổ tại thị trường Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam chúng ta đã có thị trường coworking space TPHCM và Hà Nội tiên phong trong quá trình phát triển theo xu hướng quốc tế hóa này. Thậm chí theo thống kê mới nhất của CBRE Việt Nam thì hiện tại ở Hà Nội có hơn 19 không gian làm việc chung còn TP.HCM là hơn con số 15 so với năm 2018.

Theo số liệu mà Tổng cục thống kê cung cấp thì doanh nghiệp mới thành lập trong chín tháng đầu năm 2019 là hơn 20.562 doanh nghiệp với số vốn lên đến 263,8 tỷ đồng. Trong đó, con số doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm 70% và nhỏ là 29%. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường dịch vụ Coworking space đang chờ một “làn sóng mới” nhằm chuyển mình mạnh mẽ hơn trước những bất ổn về kinh tế, môi trường hiện nay bởi thế hệ Millennials – những ai sinh năm 1980 đến 2000.

=>> Top 7 địa điểm Co-working Space đáng để làm việc nhất tại TP HCM năm 2020

Với những dự báo lạc quan trên, chúng ta hoàn toàn có cơ sở chắc chắn để tin rằng nhu cầu thuê văn phòng sẽ nhanh chóng trở thành yếu tố chính đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp trong và ngoài nước cũng như tạo cơ hội để cho nhiều doanh nghiệp định hướng đúng vị trí của mình.

Cùng với đó, những năm gần đây các quốc gia Châu Á như Indonesia, Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia,…đều không hề “nằm ngoài vùng phủ sóng” của dịch vụ này. Ở Việt Nam, Coworking sapce TPHCM và tại Hà Nội cũng nhanh chóng hòa mình vào dòng chảy đó.

Vì tính “mở” và linh hoạt của dịch vụ này đã hoàn toàn phá vỡ cấu trúc mô hình doanh nghiệp làm việc vật lý, truyền thống trong bốn bức tường khép kín. Thậm chí, có nhiều công ty các ban ngành đoàn thể còn hoàn toàn biệt lập, mất đi tinh thần đoàn kết của một tập thể, không hề có tính cộng đồng cũng như sự linh hoạt ban đầu.

image

Coworking space có thể áp dụng những mô hình làm việc nào?

Một số các mô hình lý tưởng khác như “HUB” với nguyên tắc các nhân viên có thể làm cùng một giờ và nối đuôi nhau ngồi làm việc trong văn phòng truyền thống, hay mô hình “ROAM” với quá trình cùng làm việc theo giờ, theo tuần, thậm chí theo tháng tại chung một cơ sở làm việc nhờ chia sẻ nơi hoạt động.

Những mô hình này đều là hệ quả của co-working space nhằm năng động hóa mọi hoạt động trong kinh doanh để kích phát nền kinh tế toàn cầu. Cũng vì nhiều tiện ích như kiểm toán, dịch vụ chăm sóc khách hàng nên theo thông báo của Citrix’s Workplace of the Future, năm 2020 sẽ có hơn 89% các tập đoàn lớn trên thế giới sẽ đổi hoàn toàn sang văn phòng với thiết kế tăng hiệu suất, tính độc đáo, di động và sáng tạo.

image

Tuy nhiên, song song với những lợi thế đó cũng có những thách thức. Tuy dịch vụ Coworking space có nguồn cầu rất lớn nhưng sức cạnh tranh lại vô cùng gay gắt ở không chỉ ở các thành phố như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn chung, chỉ Coworking space nào tạo được giá trị thương mại khác biết cho khách hàng thì mới nhanh chóng nắm chắc dây cương trong cuộc đua dài hơi về các chương trình giảm giá, ưu đãi sử dụng thử miễn phí nhằm giành thị phần hiện nay.

Coworking space TPHCM

Nằm ở Nguyễn Trãi, Quận 5 và Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1. với giá: 1.900.000 VNĐ là một chỗ ngồi cố định – thời gian hoạt động từ 8h đến 18h từ thứ hai đến thứ 7 hàng tuần.

Office168 được thành lập bởi hai người làm trong lĩnh vực thiết kế, IT có diện tích khoảng 300 m2 bao gồm 1 tầng được xây dựng trên một building tại Quận 5 theo mô hình Green Environment Office. Không gian chung của Office168 là không gian chung được tạo nên nhờ cây xanh và nhưng thiết bị hiện đại cũng có khá đầy đủ những vật dụng cần thiết cho một văn phòng làm việc cho thuê.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s